Nếu vẫn còn mắc một trong những thứ sau đây thì có lẽ đã đến lúc chấn chỉnh bản thân lại rồi đó.

Top 10 tỷ phú công nghệ trên thế giới có sự góp mặt của phần lớn những tên tuổi sừng sỏ trong làng công nghệ: Jeff Bezos (CEO AMazon), Bill Gates (cự CEO Microsoft), Mark Zuckerberg (CEO Facebook), Larry Page và Sergey Brin (đồng sáng lập Google). Qua rất nhiều những nghiên cứu, có 2 kết luận chắc chắn được đưa ra về các tỷ phú này: (1) họ luôn biết kiểm soát cách mình tiêu tiền, và (2) họ luôn biết trước những thứ không nên làm với tiền của mình.

Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg.
Nghe có vẻ sáo rỗng và hơi lý thuyết, vậy thì hãy đến với những bài học quý giá cụ thể sau đây, được đúc kết từ rất nhiều lời chia sẻ thẳng thắn từ chính những vị tỷ phú trên. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy phí thời gian đâu.

1. Không tốn tiền vào các khoản phí

Người giàu luôn cảnh giác với những khoản phí tổn phải đóng, nhất là các khoản phát sinh hoặc hậu quả trả giá cho một hành động nào đó. Vì vậy, những hóa đơn bắt buộc cần trả luôn được họ hoàn thành đúng hạn để tránh nảy sinh thêm bất kỳ vấn đề nào gây lãng phí thêm thời gian và công sức của họ. Thậm chí, tới một lúc họ tự tin làm chủ được nguồn thu nhập luôn dư dả và thừa thãi, các hóa đơn sẽ được cài đặt tự động ứng tiền từ tài khoản hàng tháng luôn, không cần bận tâm soát cho đúng hạn.

Một trong những khoản phí phụ khác được các tỷ phú rất quan tâm là phí tổn từ ngân hàng. Nếu cứ mải quan tâm quá đến số dư tài khoản, có thể bạn sẽ quên đi những phí dịch vụ bên lề mà ngân hàng bắt buộc phải trả. Tích tiểu thành đại, chúng có thể trở thành một con số ảnh hưởng đáng kể tới tổng tiền hiện có, gây cảm giác khó chịu khi không kịp trở tay.

2. Rất coi trọng và quan tâm tới chỉ số tín dụng

Chỉ số tín dụng của bản thân có mối liên hệ mật thiết tới lãi suất ngân hàng. Nếu như có công việc cần tới một số tiền lớn ứng trước và phải vay, chỉ số tín dụng cao sẽ giúp bạn hưởng lãi suất vay thấp và lý tưởng để tránh thêm nhiều rủi ro đáng có, nhiều khi trị giá tới hàng nghìn USD. Còn tín dụng thấp ư, cẩn thận có lúc ngân hàng không chấp nhận cho vay luôn đó.


3. Không tiêu pha hoang phí

Thế giới có rất nhiều người giàu, nhưng trong đó sẽ chia làm một bên thích chơi trội, tiêu xài hàng triệu USD chỉ để mua một món đồ xa xỉ cho hợp tính, còn lại là các tỷ phú hàng đầu như Bill Gates, Mark Zuckerberg… Số tiền họ có đủ để hàng tỷ người ao ước, nhưng Bill Gates chỉ dùng một chiếc đồng hồ 10 USD, còn Mark Zuckerberg vẫn lái một chiếc ô-tô Volkswagen bình thường, chẳng có gì nổi trội.

“Người giàu không cố chứng tỏ mình bằng cách chi tiêu mạnh tay. Họ phải là những người thận trọng hơn bất kỳ ai khác trong cách tiêu xài tiền của mình,” chuyên gia thị trường Pam Danziger lý giải. Phung phí tiền của là cội nguồn của lãng phí và nợ nần – những thứ mà những tỷ phú thành công tuyệt đối tránh xa.

Mark Zuckerberg không hề hứng thú với siêu xe.

4. Cảnh giác trước những chiêu trò marketing

Thời đại ngày nay, các hình thức marketing mời chào sử dụng sản phẩm đã phát triển vô cùng đa dạng. Nhưng nhiều tỷ phú đã thành thạo những cách mua sắm thông minh nhờ đối chiếu liên tục với bức tranh toàn cảnh về chất lượng và giá thành sản phẩm. Hơn ai hết, họ có rất nhiều kinh nghiệm đánh giá thị trường và các rủi ro khi chọn mua thứ gì đó.

5. Luôn nghĩ tới mục tiêu dài hạn

Tỷ phú Eric Schmidt (cựu CEO Google) từng cho biết ông không bao giờ cố gắng lao vào các khoản giao dịch sinh lời ngắn hạn, ví dụ như một cổ phiếu mới phất lên, mà nên tập trung tính toán lâu dài về lợi ích. Ông không quan tâm tới việc phải thắng ở những trận đấu nhỏ đầu tiên, mà phải là một cuộc chiến trường kỳ lâu dài.


6. Đảm bảo nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Tạo ra nhiều luồng thu nhập cho mình sẽ giúp bạn có các khoản tiền đa dạng, tránh được nhiều rủi ro nhất thời. Các tỷ phú luôn tận dụng cách làm như vậy để ứng phó kịp thời với các tình huống không thuận lợi. Nếu còn đang ở độ tuổi trẻ và chưa có kinh nghiệm, họ khuyên rằng nên nghĩ ra những cách nhỏ bé nhưng sinh lời và đúc kết hiệu quả, chẳng hạn: nhận việc freelance tự do online, làm gia sư trong thời gian rảnh…

7. Không mù quáng chạy đua theo xu thế chung

Theo một báo cáo vào năm 2017 của CareerBuilder, 78% người lao động tại Mỹ luôn hứng thú với những khoản chi cho đồ mới hoặc các dịch vụ nóng hổi. Trong khi đó, tỷ phú Warren Buffet thậm chí chẳng thèm mua một chiếc iPhone, chỉ dùng điện thoại khớp gập cổ điển. Ông từng nói mình có được người khác tặng iPhone, nhưng cũng không lấy ra để dùng.

Áp dụng với chính bản thân, chúng ta không cần thiết phải mua ngay một chiếc smartphone hàng hiệu giống như lũ bạn thân khi tất cả đều sở hữu. Hãy sáng suốt đưa ra quyết định đúng đắn cho chính mình, chứ không phải bị ảnh hưởng và dẫn dắt bởi suy nghĩ theo đuổi một ai khác.

Tham khảo: CNBC

Nguồn: Cafebiz


 Website chuyên nghiệp quan trọng thế nào giữa xu thế dịch chuyển kinh doanh ồ ạt sang online? Xem ngay.
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo