Nếu chịu thay đổi cách sử dụng quỹ thời gian hiện có, bạn sẽ thay đổi cuộc sống của mình.

Nhà văn Grant Cardone, có chia sẻ một nhận định như sau: “Hầu hết mọi người không biết họ đang làm gì với quỹ thời gian của mình, nhưng luôn phàn nàn rằng mình không có đủ thời gian”. Quan điểm này của ông hoàn toàn chính xác!

Bạn có thường xuyên nghe ai đó phàn nàn rằng, cuộc sống của họ không diễn ra theo cách mà họ mong muốn, bởi vì họ không có đủ thời gian? Tất nhiên, họ luôn sẽ có những lý do khác như: “Tôi không thể tập thể dục vì lúc nào tôi cũng mệt mỏi; tôi không thể dành thời gian cho dự án mình đam mê vì ai đó luôn muốn tôi có mặt ở đây hay ở đó;…”

Tuy nhiên, mọi người đều có quỹ thời gian là 168 giờ trong một tuần (7 ngày x 24 giờ). Và những gì bạn làm để sử dụng quỹ thời gian này sẽ quyết định bạn trở thành người như thế nào. Vậy, bạn đang sử dụng quỹ thời gian của mình ra sao?

● Nếu bạn ngủ 8 giờ mỗi đêm (8 giờ x 7 ngày = 56 giờ), bạn còn lại 112 giờ.

● Nếu bạn đã làm việc 40 giờ mỗi tuần, bạn sẽ còn lại 72 giờ.

● Nếu bạn dành 3 giờ để ăn và di chuyển đến nơi làm việc mỗi ngày (3 giờ x 7 ngày = 21 giờ), bạn còn lại 51 giờ.

Vì vậy, về mặt lý thuyết, “một người bình thường” sẽ có khoảng 50 giờ mỗi tuần để dành thời gian cho gia đình, và làm bất cứ điều gì họ muốn.

Hãy nhìn nhận một cách trung thực, có bao nhiêu thời gian trong 50 giờ đó đã được chúng ta sử dụng một cách thận trọng và có mục tiêu rõ ràng? Và có bao nhiêu thời gian mà bạn đã phân tâm và sử dụng lãng phí?

Hãy cùng xem xét điều này!

Phân biệt giữa thời gian để đầu tư và thời gian để tiêu tốn

Có một lời nhận định như sau: “Bạn không thể tiết kiệm thời gian để sử dụng trong tương lai. Nhưng bạn có thể đầu tư nó cho tương lai của bạn.”

Sự khác biệt giữa thời gian để đầu tư và thời gian để tiêu tốn rất đơn giản. Loại thứ nhất, bạn sử dụng thời gian để làm những việc có thể tạo ra lợi nhuận cho tương lai. Loại thứ hai, bạn lãng phí thời gian của mình bằng cách sử dụng nó vào những việc không gặt hái được thành quả nào.

Ví dụ: Việc lướt mạng xã hội một cách vô tư là một minh chứng rõ ràng cho việc bạn sử dụng thời gian một cách lãng phí. Tất cả thời gian và năng lượng tinh thần mà bạn dành cho việc này thường không giúp ích nhiều để phát triển cuộc sống của bạn. Ngược lại, đọc sách, phát triển các mối quan hệ, học tập và rèn luyện sức khỏe đều là những ví dụ tuyệt vời về việc bạn đang đầu tư thời gian cho tương lai của mình. Và do đó, Scott Adams đã đưa ra một lời nhận xét rất xuất sắc như sau: “Mỗi kỹ năng mới bạn có được sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ thành công của bạn.”

Thật vậy, khi bạn dùng thời gian của mình để đầu tư vào những việc có ích, là bạn đang tạo ra cho mình nhiều cơ hội mới. Về cơ bản, đó là hành động cần thiết để bạn khẳng định rằng: “Tôi muốn có một tương lai tốt đẹp hơn những gì tôi có ở hiện tại.”

Trong khi đó, việc dành thời gian để làm những việc không có ích chỉ khiến bạn luôn dậm chân tại chỗ. Trên thực tế, nó thực sự sẽ khiến cuộc sống của bạn dần rơi vào bế tắc. Bạn muốn đạt được một thứ gì đó khác biệt, nhưng bạn lại không thực sự sẵn lòng để thực hiện, hoặc dành thời gian để tìm cách tạo ra nó.

Chính vì thế, Jack Canfield cũng từng có một nhận định tương tự: “Nếu bạn muốn tạo ra điều gì đó đặc biệt, bạn phải làm điều gì đó thực sự khác biệt.”

Thái độ của bạn sẽ quyết định cuộc đời. Những gì bạn làm lặp đi lặp lại với quỹ thời gian của mình sẽ quyết định con người mà bạn muốn trở thành. Giống như Ryan Holiday từng nói: “Những gì bạn làm phản ánh con người bạn. Vì thế, hãy tự hỏi bản thân bất cứ khi nào bạn định làm điều gì đó, rằng việc này có phản ánh con người mình muốn trở thành không?”

There are no slides in this slider.


Bạn tạo ra nhiều thời gian hơn bằng cách sống chậm hơn

Jeff Goins từng nói: “Nhiều người trong chúng ta đang cố gắng tăng tốc và đốt cháy giai đoạn. Điều này vô tình khiến ta bỏ lỡ những điều quan trọng khi đối mặt với những việc khẩn cấp. Điều trớ trêu là trong lúc ta đang lo lắng và không muốn bỏ lỡ chúng, ta lại đang đánh mất những khoảnh khắc ý nghĩa nhất của cuộc đời.”

Hầu hết mọi người đều nhận thức được khoảng cách giữa vị trí hiện tại của họ và điểm mà họ muốn đến. Và họ luôn nghĩ rằng con đường đến đích nhanh nhất chính là việc họ phải cố gắng làm việc thật nhiều. Họ cố gắng nhồi nhét, làm nhiều việc hơn trong một ngày, và làm mọi thứ một cách nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phản tác dụng!

Gary Keller đã từng nói rằng: “Hãy đảm bảo mỗi ngày, bạn sẽ làm những việc quan trọng nhất. Khi bạn biết điều gì quan trọng nhất, mọi thứ đều sẽ có ý nghĩa. Khi bạn không biết điều gì quan trọng nhất, thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.”

Benjamin P. Hardy cũng đã có nhận định tương tự: “Thành công là khi bạn đi 20 bước theo một hướng thay vì bước một bước theo 20 hướng.”

Chúng ta luôn có nhiều việc để làm trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn làm việc có năng suất, hãy tự đặt ra cho bản thân câu hỏi: “Việc gì tôi nên làm bây giờ?”

Thế giới luôn có đầy đủ sự lựa chọn, nhưng hầu hết chúng cũng chỉ là những lựa chọn tồi. Đây là một trong những nội dung của thuyết chủ nghĩa hữu dụng. Như John C.Maxwell đã từng nói: “Trên thực tế, bạn không thể đánh giá quá cao tầm quan trọng của mọi thứ.”

Vì vậy, thách thức đặt ra là bạn phải sống chậm lại, để đơn giản hóa và loại bỏ những thứ không thật sự cần thiết. Bạn cần phải hiểu rằng, những việc khẩn cấp không phải lúc nào cũng là những việc quan trọng nhất. Hãy sống chậm lại để dành thời gian cho những điều tốt đẹp hơn hoặc tìm được những thứ tốt đẹp nhất!

Giống như Dallin Oaks từng nói: “Chúng ta nên cẩn thận, không được lãng phí thời gian hiện có của mình cho những thứ chỉ đơn thuần là tốt và dành ít thời gian hơn cho những thứ tốt hơn hoặc tốt nhất.”

Cách bạn sử dụng 168 giờ mỗi tuần sẽ quyết định bạn trở thành người như thế nào. Tất cả chúng ta nên tự đặt ra câu hỏi cho mình: “Tôi đang dành bao nhiêu thời gian rảnh rỗi để đầu tư cho tương lai, và đang tiêu tốn bao nhiêu thời gian cho những thứ vô ích?” Cũng tương tự như với đồng tiền, bạn càng đầu tư nhiều, lợi nhuận tiềm năng của bạn càng lớn.

Tuy nhiên, bạn làm việc nhiều hơn cũng không đảm bảo được bạn sẽ đạt được nhiều thành công hơn. Điều quan trọng là bạn hãy tập trung vào việc thực hiện “20 bước theo một hướng thay vì một bước theo 20 hướng”.

Theo Mộc Dương

Doanh nghiệp và tiếp thị


 Thử tưởng tượng bạn không cần biết nhiều về kỹ năng Chụp ảnh mà vẫn làm cho hàng trăm fans nữ phát cuồng với những kỹ thuật thần thánh được tôi hướng dẫn bạn trong khoá học đặc biệt TẠI ĐÂY.
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo