Khoảng 90% mọi người phải tìm kiếm các món đồ bị thất lạc. Đây là kết luận được rút ra từ thí nghiệm của viện nghiên cứu EMNID ở Bielefeld.

Vật mà người ta thường tìm kiếm nhất là chìa khóa: 42% số người được hỏi cho biết họ hay nổi cáu vì cứ phải liên tục tìm kiếm chùm chìa khóa của mình. Bút bi đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những món đồ bị thất lạc (khoảng 25%). Đứng thứ ba là mắt kính (19%) và vị trí tiếp theo thuộc về những chiếc ví (16%). Những người dưới ba mươi tuổi thường phải tìm chìa khóa nhiều hơn những người lớn tuổi. Vật thường bị những người trên năm mươi tuổi đặt sai chỗ nhiều nhất là cặp mắt kính (hơn 40%). Không có khác biệt lớn giữa nam và nữ trong vấn đề này. Phụ nữ gặp nhiều rắc rối hơn trong việc tìm kiếm các chiếc ví nhưng lại giữ chìa khóa tốt hơn đàn ông.

Dù trong trường hợp nào thì việc đãng trí này cũng gây nên sự lãng phí thời gian. Nó tác động tiêu cực đến tâm trạng của ta nếu ta cảm thấy căng thẳng khi tìm kiếm. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục tật đãng trí của mình.

Hệ thống tư duy giúp bạn tìm thấy các món đồ

Vậy chúng ta có thể làm được gì? Điều hứa hẹn nhất chính là tạo ra một nguyên lý trật tự mà theo đó, các món đồ đều nằm đúng vị trí của nó. Nhiều người đã đề ra giải pháp đặt chìa khóa ở một nơi nhất định mỗi khi trở về nhà nhưng lại không kiên trì thực hiện theo nó. Nguyên nhân là nơi đặt chìa khóa ấy đã không được não bộ họ ghi nhớ một cách sâu sắc. Ở đây, sự kết hợp giữa trí nhớ và phương pháp học tập thân thiện có thể mang lại hiệu quả cho bạn.

Địa điểm duy nhất.

Hãy tìm một nơi ở gần cửa ra vào. Bạn hãy đặt ở đó một ngăn tủ, một cái móc hoặc một chiếc hộp đựng chìa khóa sao cho dễ với tay nhất. Bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự ở văn phòng của mình.


Màu sắc duy nhất.

Hãy đánh dấu địa điểm ấy bằng một màu sắc nổi bật. Chẳng hạn, bạn có thể dán băng keo màu ở bên ngoài ngăn kéo, sơn bảng treo chìa khóa bằng một màu khác biệt hoặc sử dụng chiếc hộp để trên bàn có màu nổi bật. Cách làm này sẽ tác động đến bán cầu não phải – bán cầu não nhạy cảm với hình ảnh và màu sắc – và nó sẽ dễ ghi nhớ chúng hơn.

Tên duy nhất.

Hãy đặt cho nơi ấy một cái tên không lẫn vào đâu được: “Ngăn kéo màu xanh dương” (nếu đó là chiếc ngăn kéo có màu xanh dương duy nhất trong nhà của bạn), “Cái hộp có hình ngôi sao” (vì nó được trang trí bằng những hình ngôi sao nổi bật). Cái tên ấy sẽ gây ấn tượng đặc biệt đối với bán cầu não trái. Tuy vậy, bạn nên tránh những cái tên quá phức tạp, chẳng hạn như “ngăn kéo trên cùng trong cái tủ đặt cạnh cửa trước”.

Việc sử dụng một cái tên ngắn gọn, súc tích có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra thông điệp hoặc chỉ dẫn cho người khác (“Hãy đặt chìa khóa vào cái hộp có hình ngôi sao!”). Hoặc khi cảm thấy căng thẳng hoặc vội vã, bạn có thể nói ngắn gọn rằng: “Chìa khóa – ngăn kéo màu xanh dương!”.

Những cảm xúc tích cực.

Thành công của hành động nhỏ này có thể trở nên to lớn hơn nếu chúng mang đến cho bạn một cảm giác dễ chịu. Ví dụ, hãy để một ít hỗn hợp các chất thơm vào trong hộp đựng chìa khóa để chiếc hộp tỏa ra hương thơm mà bạn ưa thích. Hoặc bạn có thể đặt những vật liệu mà bạn thích vào trong ngăn kéo đựng chìa khóa, chẳng hạn như một khúc lụa đỏ, để chiếc chìa khóa hạ cánh êm ái trong đó.

Mọi thứ đều có chỗ của chúng

Hãy thiết lập nguyên tắc cất trữ cho các vật dụng thường bị đặt sai chỗ, ví dụ như ví tiền, mắt kính hoặc những cây bút bi. Sau đây là một vài nguyên tắc mà bạn có thể lựa chọn:

  • Ví tiền luôn ở cùng với chìa khóa”. Khi bạn về nhà, nó sẽ được cho vào ngăn kéo đựng chìa khóa.
  • Luôn giữ mắt kính ở bên mình (trong túi áo sơ mi, trong giỏ xách hoặc trên sợi dây chuyền).
  • Giữ những cây bút bi trong một chiếc hộp đựng viết đặt cạnh điện thoại. Hoặc bạn cũng có thể đặt một cây viết vào mỗi chiếc cặp da và túi xách để tiện sử dụng.


Các chuyến đi

Trong các kỳ nghỉ hoặc chuyến công tác thì việc giữ ví tiền, chìa khóa phòng khách sạn, giấy tờ tùy thân… bên mình còn quan trọng hơn so với ở nhà. Hãy tập thói quen chọn một nơi xác định để cất giữ những thứ quan trọng ấy, chẳng hạn như chiếc bàn đặt cạnh giường ngủ cùng các ngăn kéo của nó, hoặc một ngăn trong vali của bạn. Để đảm bảo rằng bạn không bỏ quên bất cứ thứ gì quan trọng lại khách sạn, hãy xác định hệ thống cất giữ của mình tại đó. Dưới đây là một vài lựa chọn hữu hiệu:

Phương pháp trái tim.

Những thứ quan trọng nhất nên đặt ở “ngay trên trái tim bạn”. Trong chiếc túi trong của áo khoác là chiếc ví tiền (gồm tiền mặt, thẻ tín dụng và các giấy tờ tùy thân khác).

Nếu di chuyển bằng xe lửa, xe buýt hoặc sử dụng các dịch vụ công cộng, bạn có thể giữ vé xe ở trong túi áo sơ-mi. Phụ nữ thường cất giữ tất cả những thứ lặt vặt trong túi xách của họ hoặc mặc một chiếc áo khoác có nhiều túi.

Hãy đi du lịch với hành lý nhẹ nhàng.

Hãy cất những loại giấy tờ mà bạn không cần dùng thường xuyên trong suốt chuyến đi trong hành lý của bạn. Hãy sử dụng balô để bảo vệ lưng của mình.

Trong những chuyến đi dài, bạn có thể giữ những chiếc chìa khóa của mình (thứ mà bạn chỉ cần khi bạn trở về nhà) trong một ngăn cố định của chiếc túi du lịch. Thật kỳ cục nếu bạn đi vòng quanh các nơi cùng với chiếc chìa khóa nhà luôn để trong túi quần!

Tìm chìa khóa khách sạn.

Chiếc túi ngoài của áo khoác nên được dành đựng chìa khóa phòng khách sạn. Vì những lý do an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên mang theo chìa khóa bên mình thay vì gửi lại ở quầy tiếp tân. Nếu cần thiết, hãy tháo chiếc móc khóa cồng kềnh ra và để nó lại trong phòng. Nếu khách sạn mà bạn lưu trú dùng thẻ từ thì tốt nhất là bạn nên giữ nó ở trong ví cùng với các loại thẻ tín dụng của mình.

Một lời khuyên nhỏ bổ sung: Hãy xin một tấm danh thiếp của khách sạn từ quầy tiếp tân khi bạn làm thủ tục nhận phòng và giữ nó cẩn thận. Bằng cách ấy, bạn sẽ luôn tìm được đường trở về khách sạn. Nếu bạn đi du lịch đến một đất nước không nói ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thì bạn nên đưa địa chỉ khách sạn cho tài xế taxi. Nếu sau khi rời khỏi phòng mà bạn nhận ra mình để quên đồ trong đó thì bạn cũng có số điện thoại của khách sạn để liên lạc.

Một nguyên tắc mà bạn nên ghi nhớ là: “Nhìn thấy trước hiểm họa có nghĩa là đã tránh được một nửa hiểm họa ấy”. Ngay khi quyết định tìm kiếm giải pháp bảo quản chìa khóa và ví tiền của mình thì bạn đã thực hiện xong bước quan trọng đầu tiên. Bạn đã có tiến bộ đáng kể trên con đường tìm đến sự đơn giản. Thay vì là nô lệ của những vật mình sở hữu, bạn đã làm chủ được chúng.


 Website - Đưa doanh nghiệp, cửa hàng của bạn từ ao làng ra biển lớn, kết nối khách hàng mọi lúc mọi nơi, xem chi tiết.
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo