Điều đầu tiên cần nhớ về các mùa là bạn không thể thay đổi chúng. Nhưng tin tốt là bạn có thể thay đổi bản thân. Nếu bạn muốn biết tương lai ra sao, hãy nhìn vào các mùa và bạn sẽ thấy rằng nó sẽ giống như nó vốn vẫn vậy – cơ hội luôn đi cùng với khó khăn. Nó cũng giống như vậy trong sáu nghìn năm trước.

Đôi khi có nhiều khó khăn hơn, đôi khi cơ hội lại có nhiều hơn. Tôi tin rằng thời điểm này có nhiều cơ hội hơn, và nếu chúng ta làm đúng trong vai trò cá nhân, bậc cha mẹ, doanh nghiệp và các lãnh đạo, chúng ta sẽ khiến mọi thứ sẵn sàng cho thế kỉ XXI. Nếu bạn thay đổi, thu nhập, sức khỏe, những kỹ năng của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ thu hút thị trường hơn.

Hãy học cách thích ứng với mùa đông.

Hằng năm, mùa đông đến ngay sau mùa thu. Điều đó sẽ không thay đổi! Một số mùa đông dài hơn và khắc nghiệt hơn những chu trình là như nhau. Nghĩ rằng mùa đông sẽ không đến là rất ngớ ngẩn. Những người có suy nghĩ viển vông ở những thập niên 80 nghĩ rằng mùa xuân sẽ luôn tồn tại mãi. Thật ngốc nghếch khi nghĩ rằng sẽ không bao giờ có sự thay đổi! Những người này đều quá sơ suất. Họ nên đọc sách lịch sử và sẽ học được rằng luôn có mùa đông.


Mùa đông có muôn hình vạn trạng. Có những “mùa đông” kinh tế và chính trị, chẳng hạn như người ở vùng Đông Âu bị ảnh hưởng nhiều hơn. Có những mùa đông xã hội và mùa đông cá nhân khi trái tim bạn tan thành ngàn mảnh. Bạn không thể rũ bỏ mùa đông bằng cách xé bỏ cuốn lịch. Nhưng bạn có thể mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn và tốt đẹp hơn để đối phó với mùa đông.

Học cách tận dụng mùa xuân.

Mùa xuân đến sau mùa đông – điều này diễn ra thường xuyên như thế nào? Đều đặn trong sáu nghìn năm! Bạn sẽ không đồng ý rằng đây là điều hiển nhiên? Đó là những gì tốt nhất bạn có thể nhận được. Mùa xuân luôn theo sau mùa đông. Mùa xuân là cơ hội và cơ hội luôn theo sau khó khăn. Sau cơn mưa trời lại sáng.

Hãy tận dụng nó. Bản thân mùa xuân là một cơ hội, không phải một sự bảo đảm, nhưng đó là tất cả những gì bạn cần. Bạn phải trồng cây vào mùa xuân, hoặc bạn sẽ phải quỵ lụy vào mùa thu.

Vào mùa xuân, bạn phải nhanh nhẹn, vì cánh cửa cơ hội không mở mãi. Những người nông dân hiểu được điều này. Họ không tốn thời gian cho thể thao và chơi bời vào mùa xuân vì họ biết rằng thời gian cho gieo trồng là có giới hạn. Cánh cửa cơ hội sẽ sớm đóng lại. Hãy nhớ điều này, cuộc sống vô cùng ngắn ngủi dù là cuộc sống dài nhất, nên đừng làm những điều lãng phí thời gian. Dù bao nhiêu mùa xuân đã đến với bạn đi nữa, hãy tận dụng tất cả. Dù bạn làm gì, thì cũng đừng buông xuôi. Hãy tận dụng mỗi ngày, đọc mọi cuốn sách bạn có thể, học mọi kỹ năng bạn có thể học.


Cánh cửa cơ hội không mở mãi.


There are no slides in this slider.


Trong mùa hè, bạn phải nuôi dưỡng giá trị của mình và chiến đấu lại kẻ thù.

Ngay khi bạn gieo trồng, cỏ dại bắt đầu phát triển và đe dọa khu vườn. Cuộc sống là vậy. Côn trùng xuất hiện. Vì vậy bạn phải nuôi dưỡng khu vườn giống như một người mẹ và bảo vệ nó như một người cha. Bạn không thể ngó lơ cỏ dại. Bạn cần một cái cuốc và loại bỏ mọi đám cỏ mà bạn có thể nếu bạn không muốn khu vườn bị tổn hại. Cỏ dại sẽ chẳng biến đi đâu nếu bạn chỉ quay đầu và ngồi nghĩ. Yêu quý những giá trị của bản thân và căm ghét kẻ thù của bạn là điều rất quan trọng.

Bạn phải giống như dòng máu của mình. Bạn có hồng cầu để nuôi dưỡng và trao sự sống giống như một người mẹ. Bạn có bạch cầu để chống lại sự xâm nhập và diệt vi khuẩn giống như một người cha. Nếu bạch cầu của bạn không diệt vi khuẩn, bệnh tật sẽ chiến thắng và tiêu diệt bạn. Nếu bạn không có kế hoạch y tế thận trọng với sức khỏe, bệnh tật sẽ xâm nhập cơ thể.

Khi Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến chống Saddam Hussein, một số người đã đặt câu hỏi về giá trị trong việc chiến đấu vì một đất nước nhỏ bé như Kuwait, nhưng có những người đã thấy được sự bành trướng không ngừng của chế độ độc tài và những nước khác ở Trung Đông cũng như Địa Trung Hải sẽ sớm bị đe dọa. Tổng thống Bush đã đúng trong việc vạch ra ranh giới đúng chỗ. Việc vạch ra ranh giới sớm luôn tốt hơn là muộn. Trong cuộc đời bạn điều này cũng rất đúng. Đừng chờ cho đến khi cỏ dại cắm rễ sâu và lan khắp nơi thì bạn mới quyết định chiến đấu với chúng.

Một số kẻ thù ở bên ngoài, một số thì nằm trong con người bạn. Hãy cẩn thận với tên trộm trong hẻm rình mò ví bạn, nhưng còn tên trộm trong tâm trí muốn đánh cắp lời hứa của bạn thì sao? Tên trộm này nói với bạn, mày quá già, quá kém cỏi, quá mệt mỏi rồi. Tên trộm này sẽ cố ngăn cản bạn phát triển bản thân và những kỹ năng. Nếu bạn để mặc tên trộm, hắn sẽ khiến cho bạn yếu đuối và bất lực. Chỉ riêng việc lo lắng cũng sẽ dồn bạn vào chân tường. Hãy luyện tập cho đức tin của mình và chế ngự nỗi lo. Bạn không được trở thành nạn nhân của chính bản thân mình. Ngay khi bạn khởi động bất kỳ dự án hay bắt đầu một mối quan hệ, hay một công ty nào, nó sẽ có kẻ thù và bạn sẽ phải chiến đấu để duy trì dự án, mối quan hệ hay công ty đó.

Trong vụ thu hoạch hoặc mùa thu, hãy thu hoạch mà không phàn nàn.

Than thở là một chứng bệnh có thể tiến triển thành một căn bệnh kinh khủng. Đây là vụ thu hoạch của bạn, nên đừng than thở về nó! Bạn có thể thay đổi thu nhập của mình bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn có thể tham gia những lớp học thêm, hoặc học một kỹ năng mới, đến thư viện, giống như những người khác để thay đổi thu nhập. Đừng nói với bản thân là bạn không thể làm được những điều này. Bạn không bị đắm chìm trong khoảng thời gian vui vẻ! Con người có thể sử dụng đầu óc của họ để nghĩ và thay đổi cuộc sống bất cứ khi nào họ muốn; động vật thì không thể làm như vậy, nhưng con người thì có thể. Tôi đã cố gắng thuyết phục thầy tôi rằng đó là ngoại cảnh – giá cả – nhưng ông sẽ không chấp nhận nó. Và một khi tôi hiểu rằng vấn đề nằm ở bản thân mình, chứ không phải ngoại cảnh, tôi đã mất ngủ nhiều đêm. Bắt đầu với việc tự học hôm nay, đặt bản thân bạn vào đường đua để thu hút những điều tốt đến với cuộc sống của mình. Không có điểm bắt đầu nào tốt hơn là tại đây ngay lúc này. Đừng than thở.

Và đừng thấy có lỗi nếu bạn đã làm tốt. Không than thở và không xin lỗi. Một nơi để đến, nơi này dành cho người trưởng thành, nơi bạn không than thở về hoàn cảnh hay thấy có lỗi vì thành công của mình.


Hãy hoàn toàn chịu trách nhiệm cho vụ mùa của bạn.


Nguồn: Sách “Bốn mùa cuộc sống” – Jim Rohn –

 Website - Đưa doanh nghiệp, cửa hàng của bạn từ ao làng ra biển lớn, kết nối khách hàng mọi lúc mọi nơi, xem chi tiết.
CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

Hưng rất vui được kết nối với bạn!