Trong thời gian gần đây, vụ việc “Chùa Ba Vàng” đang chiếm hết Spotlight trên các trang báo, mạng xã hội cùng truyền hình… Đây được coi là vụ việc gây chấn động dư luận, cùng với đó là một loạt những thông tin được tuyên truyền làm cho “cộng đồng phật giáo” một phen chao đảo. Thế nhưng, gạt vấn đề thông tin đó đúng hay sai, thì hãy nhìn vào những cách truyền thông của chùa Ba Vàng, đây là điều thú vị được cư dân mạng ráo riết truyền tai nhau trên mạng xã hội. Vậy cùng MarketingAI tìm hiểu xem những kênh truyền thông nào được ngôi chùa này áp dụng trong thời đại công nghệ lên ngôi.

Những phương thức truyền thông chùa Ba Vàng thực hiện ra sao?

Website

Đây được cho là một kênh truyền thông truyền thống vô cùng hiệu quả được chùa Ba Vàng sử dụng. Website được cho là cổng thông tin giúp cho người xem có thể biết được những thông tin về nơi mình muốn tìm hiểu đến. Thông qua Website doanh nghiệp cũng sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng một cách cao nhất, để kết nối họ với doanh nghiệp hiệu quả.

(Nguồn: Zing.vn)

Chùa Ba Vàng có lẽ là một ngoại lệ, khi đây là một chốn tâm linh, chùa chiền dành cho những người sùng Đạo Phật. Thế nhưng, truyền thông chùa Ba Vàng nổi lên như một điểm sáng, khi biết áp dụng công cụ truyền thông phổ biến mà các doanh nghiệp hiện nay phải có là Website. Trang website chính thức của chùa Ba Vàng có tên miền là: “chuabavang.com.vn”. Đây cung cấp đầy đủ những thông tin về chùa, thông tin về địa chỉ, cũng như các bộ phận, sơ đồ trong ngôi chùa này. Đây là mình chứng cho sự tiện ích của thời đại 4.0 đang phát triển và những vấn đề tưởng chừng không thể như tâm linh cũng có thể áp dụng công nghệ vào để tạo cho người dân những sự thuận tiện nhất.

Social Media

Đây là công cụ đóng góp đến 90% lượng tiêu thụ hàng hóa với đại đa số các doanh nghiệp hiện nay – theo báo cáo của Nielsen. Hơn thế nữa, công cụ này mới phát triển 1 thập kỷ trở lại đây, và trong những năm gần đây nó phát triển vô cùng mạnh mẽ trở thành một phương thức hữu hiệu cho ngành Marketing. Chùa Ba Vàng rất biết cách đẩy mạnh Digital cho nhà Chùa khi sử dụng thành công một loạt các mạng xã hội.

2 Fanpage của “Chùa Ba Vàng” và sư trụ trì thu hút lượt thích lớn. 

Hãy thử nhìn vào tờ Brochure mà nhà chùa in ra cho du khách thập phương đến với khuôn viên của Chùa. Từ kênh Facebook của chùa đến facebook cá nhân của các vị sư giảng đạo, đến những kênh Youtube, Twitter hay thậm chí cả Soundcloud, nhaccuatui để đăng tải những bài giảng đạo trên đó. Nếu như có thôi là chưa đủ thuyết phục rằng truyền thông chùa Ba Vàng làm tốt, thì hãy nhìn vào số lượng người thích trang chính chủ, hay những “site vệ tinh”. Chùa Ba Vàng trên facebook có 128k lượt thích, trong khi đó trụ trì chùa thầy Thích Trúc Thái Minh có lượng like lên tới 365k lượt thích, thậm chí có cả “Dấu tích xanh” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Bên cạnh đó, ngôi chùa cũng không bỏ qua xu hướng Video Marketing hiện nay, khi Youtube cũng là mặt trận phát triển không kém cạnh. KênhYoutube của người nổi nhất nhì trong ngôi chùa là bà Phạm Thị Yến, kênh chính thức của bà thu hút 88k lượt Subscribe cùng lượt xem mỗi video đăng tải lên trung bình là 10 nghìn lượt (tính cả những video chưa xóa trước đó). Song song đó, kênh Youtube chính thức của “chùa Ba Vàng” lượt đăng ký thấp hơn chút với 65,265k lượt theo dõi. Một điểm đáng khen với kênh chính thức này của chùa là chia ra các Playlist (danh sách phát) hết sức logic, đầy đủ, tiện theo dõi. Các mục chia ra rõ ràng để cho người xem tìm kiếm một cách thuận tiện nhất, không nói quá khi đội ngũ Social của Chùa Ba Vàng làm rất tốt về phần hình ảnh trên mạng xã hội, hơn rất nhiều những doanh nghiệp thương mại hiện nay.

Thực sự với một ngôi chùa thuần về tâm linh mà biết tận dụng Social Media để quảng bá hình ảnh về mình thì đội ngũ truyền thông chùa Ba Vàng thực sự đáng khen ngợi.

[embedyt] https://www.youtube.com/embed?listType=playlist&list=UUNdSsNEKiiDQDAsX6jwto3w[/embedyt]

Tạo ra Trend một cách vô tình

Mặc dù đây không nằm trong chiến lược truyền thông chùa Ba Vàng, thế nhưng có thể được xem là một điều khá thú vị. Đây không nằm trong chủ đích nhưng kể từ khi vụ việc chùa Ba Vàng được bùng nổ ra thì có thể thấy một trend xuất hiện từ những video của bà Phạm Thị Yến xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội.

Chỉ với một lời nói “Cái này đẹp thế!” đã tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, từ lời nói được trích từ video giảng đạo về vấn đề “đồng tính”, cư dân mạng đã tạo ra những viral video, hay viral photo có nội dung chế vô cùng “xéo xắt”. Từ những fanpage lớn cho đến những trang nhỏ thì nội dung chế hình ảnh dày đặc, có thể coi “cái này đẹp thế!” của bà Phạm Thị Yến được ví như viral có sức lan tỏa mạnh mẽ khác như của Hương Giang trong ADODDA2 , #đoánxem, hay chê ảnh “chạy ngay đi” của Sơn Tùng…. Mặc dù truyền thông của Chùa Ba Vàng thuần về giảng đạo và những thông tin chính thống thế nhưng, chính việc tạo cho cư dân mạng một “chất liệu” truyền thông, nên vô tình họ đã “xào xáo” tạo nên một Viral trong khoảng thời gian đầu năm nay.

Những sai phạm bắt đầu xuất hiện

Mặc dù dân tình không khỏi ngạc nhiên trước những phương thức truyền thông Chùa Ba Vàng thực hiện, thế nhưng những sai phạm bắt đầu xuất hiện với những bê bối liên quan đến website và kênh Youtube chính thức từ nhà chùa. Cụ thể như sau:

Theo Sở TT-TT Quảng Ninh, website chùa Ba Vàng hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, hai trang web cá nhân của trụ trì Thích Trúc Thái Minh với tên miền thichtructhaiminh.com và của bà Phạm Thị Yến là phamthiyen.com đã sử dụng tên miền quốc tế (.com) nhưng không thông báo với Bộ TT-TT. Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã cùng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, làm rõ chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán không đúng với giáo lý Phật giáo; việc cúng oan gia trái chủ cũng không được nhà chùa đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Website hiện không hoạt động nữa sau hàng loạt bê bối 
Còn trên Youtube thì kênh chính thức từ bà Phạm Thị Yến đã gỡ một số video liên quan đến việc giải quyết về “nghiệp” vụ cô gái giao gà bị giết gây chấn động dư luận thời gian qua. Thêm vào đó, Bà Yến cũng bị hội cựu chiến binh Việt Nam kiện vì xúc phạm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc, bà cho rằng đấy là “nghiệp” mà các anh phải trả ở kiếp trước. Đây là 2 trong số những người đã kiện bà Yến vì những phát ngôn không đúng chuẩn mực với thực tế, và hiện nay những video liên quan đến vấn đề đó đều đã bị xóa. Thực sự, đây là bê bối lớn khi cả Website đã bị đình trệ và được đề là “đang bảo trì”, cùng với đó là kênh Youtube cũng đang bị nhiều “dèm pha” khi bà Yến truyền bá quá nhiều tư tưởng xấu đi ngược lại với những triết lý mà phật pháp đề ra.

Kết luận

Không bàn đến những vấn đề được cho là bê bối trong vấn đề tâm linh, phật pháp. Truyền thông chùa Ba Vàng được xem là một điểm khá thú vị khi vụ việc này được khơi mào ra trước dư luận. Với những gì mà đội ngũ Marketing chùa Ba Vàng tạo dựng nên thì đôi khi nhiều doanh nghiệp thương mại tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhà nước cũng nên học hỏi thêm. Qua tất cả những điều kể trên chỉ có thể nói bỏ ngoài tai vấn đề khác, thì xét về mặt truyền thông Chùa Ba Vàng được xét là khá chuyên nghiệp và biết bắt kịp xu thế thời đại.

Thắng Nguyễn – MarketingAI

There is no slider selected or the slider was deleted.


 Thử tưởng tượng bạn không cần biết nhiều về kỹ năng Chụp ảnh mà vẫn làm cho hàng trăm fans nữ phát cuồng với những kỹ thuật thần thánh được tôi hướng dẫn bạn trong khoá học đặc biệt TẠI ĐÂY.
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo