Văn hóa không phải là một định lượng. Sự tinh tế không phải là một định lượng, và lối sống cũng vậy. Chúng là những môn nghệ thuật mà những người mong muốn xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cần phải thực hành. Để trở thành bậc thầy trong những môn nghệ thuật này, chúng ta phải bắt đầu thực hành với những gì mình hiện có.

Mỗi người, dù đang ở hoàn cảnh nào, đều có thể bắt đầu thực hiện nghệ thuật tinh tế vào bất kỳ thời điểm nào thích hợp. Chẳng hạn, ai cũng quen với việc đưa tiền “boa” cho những người phục vụ chúng ta trong nhà hàng. Nhưng có lẽ ít người biết về nguồn gốc và mục đích của việc cho tiền boa. Từ “boa” (tip) là từ viết tắt của cụm từ “bảo đảm phục vụ nhanh” (To Insure Promptness). Để bảo đảm mình được phục vụ nhanh chóng, cần phải đưa người phục vụ tiền boa trước khi được phục vụ chứ không phải sau đó.

Sự tinh tế khi đi ăn ngoài là hây kéo người phục vụ ra một chỗ riêng và đưa anh ta số tiền boa trước khi anh ta tiếp nhận yêu cầu gọi món của mình. Dĩ nhiên, số tiền boa này phải vừa đủ để bảo đảm rằng chất lượng dịch vụ nhận được sẽ ở trên mức trung bình. Để thêm phần đặc biệt cho hành vi trên, chúng ta có thể thêm thắt một vài lời qua những cử chỉ độc đáo chẳng hạn như: “Khách mời của tôi hôm nay rất đặc biệt, và tôi muốn họ có được trải nghiệm tốt nhất có thể. Tôi muốn anh phải chăm sóc họ thật kỹ, nên tôi có chút quà đặc biệt dành cho anh đây.”


Vài câu trao đổi ngắn ngủi trên cộng với số tiền boa nho nhỏ mà chẳng trước thì sau chúng ta cũng cần phải bỏ ra, sẽ mang đến những kết quả kỳ diệu bất ngờ. Nó sẽ còn phát huy hiệu quả đặc biệt hơn nữa nếu bạn nói với sự chân thành kèm theo một nụ cười ấm áp. Đó là tất cả những điều cần biết về sự tinh tế: tìm ra những cách thức đơn giản để sống một cuộc sống độc đáo. Ai cũng có thể làm được điều đó. Thật dễ dàng.

Nhưng cũng thật dễ bỏ qua không làm. Chúng ta có thể dễ dàng ăn bữa ăn đó, chịu đựng chất lượng dịch vụ tồi tệ, trở nên bực dọc và làm hỏng cả dịp đặc biệt đó bằng cách không thực hiện những điều nhỏ bé nhưng đặc biệt theo một cách phi thường.

Lối sống thực sự không là gì khác ngoài nghệ thuật thực hiện những điều bình thường theo một cách phi thường. Đừng ăn xong đứng dậy rồi vì được phục vụ kém mà ném vài xu lên mặt bàn ăn, vừa đi vừa không quên ném một cái lườm dài hàng cây số về phía người phục vụ. Hãy hình dung hệ quả của hành vi kém tinh tế như vậy đối với những người mà bạn muốn gây ấn tượng. Hành vi đó sẽ biến một sự kiện lẽ ra đã phải trở thành đáng nhớ thành một cơn ác mộng, và tất cả chỉ bởi vì bạn đã bỏ lỡ cơ hội dành ra vài giây ngắn ngủi và đầu tư một vài đô la để bảo đảm phục vụ nhanh.

Chúng ta phải học cách chi tiêu những khoản tiền nhỏ một cách tinh tế rồi mới hy vọng nắm được nghệ thuật chi tiêu những khoản lớn một cách hợp lý.

Trích: Những mảnh ghép cuộc đời

 Website chuyên nghiệp quan trọng thế nào giữa xu thế dịch chuyển kinh doanh ồ ạt sang online? Xem ngay.
CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

Comments Box SVG iconsUsed for the like, share, comment, and reaction icons

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com