Trong công việc, đôi khi hoặc thường xuyên bạn sẽ cần phải thuyết phục người khác vì một điều gì đó, chẳng hạn như để bán một sản phẩm, để được tăng lương hoặc thậm chí là cố gắng để giành được phần thắng trong cuộc tranh luận. Bất kể là về vấn đề gì, nếu bạn càng hối thúc thì mọi người sẽ có xu hướng phòng thủ, trở nên khó chịu và mục tiêu của bạn sẽ không được thực hiện.

Thuyết phục là một nghệ thuật. Đó là sự cho đi và nhận lại, cho phép người nghe đưa ra quyết định theo tốc độ của riêng họ với sự bình tĩnh. Có một số kỹ thuật thuyết phục hiệu quả nhưng không gây khó chịu cho người nghe mà bạn có thể áp dụng nếu muốn trở thành một người giỏi kỹ năng này.

Cho họ thấy những gì họ muốn và cần

Thông thường, mọi người sẽ cố gắng bảo vệ quan điểm của họ và có xu hướng khiến bản thân bỏ qua những điều bạn muốn nói. Hãy phá vỡ rào cản này bằng cách sử dụng hình ảnh. Nghiên cứu cho thấy rằng những người minh họa cho lập luận của họ bằng các phương tiện trực quan đạt được hiệu quả cao hơn 43% trong việc thuyết phục người khác so với những người không sử dụng. Biểu đồ, đồ thị hoặc bản phác thảo có thể khiến người nghe nhìn thấy mọi thứ một cách rõ ràng, thậm chí có cách nhìn mới mẻ hơn.


Trong những trường hợp không có các công cụ này, hãy kể một câu chuyện để mọi người có thể hình dung. Cần chắc chắn câu chuyện của bạn thật ngắn gọn – đây là điều cần thiết để bạn có thể giải thích quan điểm của mình một cách dễ hiểu với những người không có nền tảng trong lĩnh vực bạn đang đề cập.

Chia sẻ mặt tích cực lẫn tiêu cực

Việc chia sẻ một hoặc hai quan điểm đối lập sẽ có sức thuyết phục hơn là chỉ dựa vào lập luận của bạn. Rất ít ý tưởng hoặc đề xuất nào là hoàn hảo và người nghe biết rất rõ điều đó. Vì vậy, hãy thảo luận cả những tiêu cực tiềm ẩn và chỉ ra cách bạn sẽ giảm thiểu hoặc khắc phục những vấn đề đó, thay vì né tránh. Mọi người có nhiều khả năng bị thuyết phục khi họ thấy rằng bạn biết những mối nghi ngờ của họ.

Trong khi thực hiện, cố gắng kiểm soát cảm xúc để không tranh cãi hoặc bày tỏ thái độ quyết liệt để chứng tỏ là mình đúng. Bởi điều này sẽ đặt người nghe vào thế phòng thủ và họ sẽ không tiếp nhận những gì bạn nói. Thay vào đó, hãy thừa nhận những mặt trái của vấn đề và sau đó cố gắng hết sức để cho thấy tại sao bạn vẫn đúng.

Hãy tò mò

Bạn đã nghe câu chuyện về gió và mặt trời tranh cãi nhau về việc ai có thể cởi áo của một cô gái? Gió cố sức thổi thật mạnh nhưng điều này chỉ khiến cô gái quấn chiếc áo chặt hơn. Đây chính xác là hành động thúc giục người khác. Sau khi gió không thổi bay được chiếc áo khoác, mặt trời chỉ đơn giản là chiếu ánh nắng và cô gái tự cởi nó ra. Qua câu chuyện này có thể thấy, cách tốt nhất để tạo ảnh hưởng đến ai đó là điều chỉnh những gì bạn muốn và những gì người nghe muốn, có nghĩa là bạn phải bắt đầu bằng việc tìm hiểu nhu cầu của họ. Và cách tốt nhất để tìm ra điều đó là hỏi họ những câu hỏi rõ ràng và chính xác.

Tìm ra một lí do chính đáng

Một trong những cách tốt nhất để có sức thuyết phục người khác, đó là trả lời được câu hỏi: Bạn mang đến cho họ lợi ích gì? Khi yêu cầu người khác làm bất cứ điều gì, bạn nên cho họ một lý do để làm điều đó vì lợi ích tốt nhất của họ. Khi bạn đã có một lý do chính đáng thì bạn sẽ không cần thúc giục mà người khác sẽ tự động thực hiện.

Khách quan, vô tư

Mọi người sẽ dễ bị thuyết phục bởi những người họ biết, yêu mến và tin tưởng. Để làm được điều đó, bạn cần trở nên khách quan và vô tư. Chẳng hạn, là nhân viên bán hàng, thông thường bạn sẽ tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng, chốt sales và hoa hồng. Nếu bạn tách mình ra khỏi nhu cầu cá nhân để gần gũi hơn với khách hàng, họ sẽ biết bạn có sự quan tâm đặc biệt với họ. Họ sẽ tin tưởng bạn và có nhiều khả năng thực hiện hành động mà bạn muốn vì lợi ích tốt nhất của họ, chứ không phải của bạn.

Những người có sức thuyết phục phụ thuộc rất nhiều vào trí tuệ cảm xúc (EQ) của họ để giao tiếp hiệu quả với các đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng của họ. Để tạo sức thuyết phục, điều quan trọng là không trở nên quá khích và khiến người khác khó chịu. Sự khác biệt giữa thuyết phục và sự thúc đẩy có thể là một sự cân bằng khó khăn để thực hiện, vì vậy hãy áp dụng những gợi ý trên đây để trở thành người thuyết phục hiệu quả hơn nhé.

Huỳnh Trâm, careerlink.vn

 Website chuyên nghiệp quan trọng thế nào giữa xu thế dịch chuyển kinh doanh ồ ạt sang online? Xem ngay.
CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

Hưng rất vui được kết nối với bạn!