Nhiều người dân ở xa muốn về Thái Bình ăn tết đang hiểu chưa đúng về chỉ đạo “người từ vùng có dịch đến Thái Bình, một là cách ly tập trung, 2 là quay đầu”, dẫn đến hoang mang, thậm chí không dám về.

Người, phương tiện từ tỉnh Hải Dương nhưng không nằm trong vùng dịch vẫn có thể vào Thái Bình qua cầu Hiệp – Ảnh: Trung Du

Ở Hà Nội có được coi là vùng dịch không?

Ngày 30.1 vừa qua, ông Lại Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, đã ký Công văn số 418/UBND-NC về việc hoạt động trở lại các tổ công tác liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chốt kiểm soát của tổ liên ngành tại khu vực cầu Tân Đệ (nối Thái Bình với Nam Định) – Ảnh: Trung Du

Theo đó, từ 18 giờ ngày 30.1, Thái Bình cho kích hoạt trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh, gồm: cầu Tân Đệ (nối Thái Bình với Nam Định), cầu Nghìn, cầu Sông Hoá (nối Thái Bình với Hải Phòng), cầu Hiệp (nối Thái Bình với Hải Dương), cầu Thái Hà (nối Thái Bình với Hà Nam), cầu Triều Dương, cầu La Tiến (nối Thái Bình với Hưng Yên) để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Các tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu; đối với những người dân đến từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại.
Nhiều người ở xa muốn về quê Thái Bình ăn tết đang hiểu chưa đúng về nội dung chỉ đạo “người dân từ vùng dịch (theo thông báo và cập nhật của Bộ Y tế) nếu trở về địa phương thì thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định, trường hợp không thực hiện thì kiên quyết yêu cầu quay đầu” quy định tại văn bản nói trên.

Anh Trần Văn Đương (30 tuổi, ngụ xã Nam Hồng, H.Tiền Hải, Thái Bình hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bình Dương) tỏ ra lo lắng: “Tôi nghe mọi người nói là nếu về quê bây giờ một là phải cách ly, hai là quay đầu, nên không biết có nên ra không, vé máy bay thì đặt sẵn hết rồi, chỉ còn đợi ngày bay”.

Học PHOTOSHOP THẦN THÁNH Online ngay tại nhà.


Tương tự, chị Vũ Hà Trinh (26 tuổi, ngụ P.Trần Lãm, TP.Thái Bình, hiện đang làm việc tại Hà Nội) cũng thắc mắc: “Quy định nói là người về từ vùng dịch thì phải cách ly 21 ngày, không thì quay đầu nên tôi không biết là ở Hà Nội có được coi là vùng dịch không, nếu bây giờ tôi về thì có bị đưa đi cách ly tập trung hay không”.

Chỉ cách ly hay cấm quay đầu người dân ở vùng bị phong toả vì Covid-19

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 2.2, ông Hà Tiến Thăng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, cho biết người dân khi tiếp nhận các văn bản chỉ đạo của chính quyền địa phương cần hiểu đúng, đủ và tuyệt đối không chia sẻ nội dung chỉ đạo cùng với cách hiểu chưa chuẩn xác trên mạng xã hội.

“Vùng dịch (theo cập nhật của Bộ Y tế) nghĩa là những nơi mà dịch bùng phát nhanh, tạo thành ổ dịch. Ví dụ người ra từ một thôn, làng hay xã, phường, thành phố, thị xã đang bị phong toả vì có nhiều ca nhiễm Covid-19 lây lan trong cộng đồng, thì khi về Thái Bình mới phải đi cách ly tập trung, hoặc là quay đầu xe. Còn người dân về quê từ các địa phương không ở trong vùng dịch thì chỉ cần khai báo y tế, lịch trình di chuyển”, ông Hà Tiến Thăng giải thích.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, chiều qua, 1.2, tại khu vực cầu Tân Đệ (nối Thái Bình với Nam Định) người dân từ các địa phương khác như Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình… vẫn có thể vào Thái Bình bình thường, chỉ cần thực hiện khai báo y tế tại chốt của tổ liên ngành phòng, chống Covid-19.

Anh Vũ Tiến Phòng (30 tuổi, ngụ xã Tân Bình, TP.Thái Bình) cho biết: “Từ mấy hôm nay, rất nhiều người gọi điện cho tôi hỏi từ Hà Nội về Thái Bình bây giờ có phải đi cách ly hay không, có được về không, khiến tôi cũng cảm thấy hoang mang, không biết cụ thể thế nào. Hôm nay thì tôi vẫn về quê bình thường, chỉ cần thực hiện khai báo y tế cũng như lịch trình di chuyển là có thể đi qua chốt kiểm soát. Theo tôi nghĩ, nếu ai hiện đang ở vùng dịch thì chỗ đó cũng đã bị phong toả rồi, không ra khỏi khu vực đó được để mà về”.

Thái Bình chưa có trường hợp dương tính với Covid-19 Theo Sở Y tế Thái Bình, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Hải Dương, Quảng Ninh, địa phương này chưa ghi nhận ca dương tính nào trong cộng đồng. Đến 19 giờ hôm qua, 1.2, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã rà soát, phát hiện được 75 trường hợp F1, 297 trường hợp F2. Đây là các trường hợp nguy cơ liên quan đến một số ca bệnh nhiễm Covid-19 ở địa phương khác về Thái Bình.

Tại H.Thái Thụy, các chốt kiểm soát dịch tại 2 xã Thuỵ Hưng, Thuỵ Việt và các địa bàn liên quan hoạt động 24/24 giờ. Cụm gia đình nơi bệnh nhân số 1.649 đến và có F1 vẫn tiếp tục được phong tỏa. Các trường hợp F2 và liên quan tiếp tục được quản lý, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.

Toàn tỉnh cũng đã rà soát 5.741 trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố hiện có dịch Covid-19, trong đó về từ tỉnh Quảng Ninh có 2.616 người, từ Hải Dương có 1.219 người, còn lại là các tỉnh, thành phố khác. Tại các cơ sở y tế đang cách ly, theo dõi sức khỏe 86 trường hợp và 93 trường hợp đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện. Tổng số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong ngày là 229 mẫu. Kết quả, 229 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Nguồn: thanhnien.vn

 Xu hướng chuyển từ offline sang online đang ngày càng trở nên phổ biến. Thiết kế một website là cách thức giúp doanh nghiệp gia tăng sức cạnh tranh khi bước chân vào lãnh địa online - nơi “ra ngõ đụng phải khách hàng”. Xem chi tiết
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo