Facebook đang tạo ra loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và có thể trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới. Hãy cùng MarketingAI suy ngẫm về những tiềm năng mới mà ông lớn Facebook có thể tạo ra trong bài viết dưới đây.

(Ảnh: TechCrunch)

Kế hoạch trở thành Ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới của Facebook

Theo tờ New York Times, Facebook đang tạo ra tiền điện tử của riêng mình và nó sẽ được sử dụng trên WhatsApp, do Facebook sở hữu, để tạo thuận lợi cho các giao dịch giữa người dùng. Tờ New York Times đăng tải ngày 28/2/2019 với thông tin:

“Facebook đang xem xét việc chốt giá trị đồng tiền của mình vào được tổ chức trong tài khoản ngân hàng của Facebook.

Facebook và Telegram đang hy vọng thành công khi Bitcoin đã thất bại”

Động thái của Facebook rõ ràng là để chống lại mối đe dọa từ các đối thủ đáng gờm và sắp tới là Telegram và Signal. New York Times cho biết, nỗ lực bí mật của Facebook để xây dựng tiền điện tử của riêng mình đã bắt đầu vào năm ngoái sau khi Telegram huy động được 1,7 tỷ Đô la để gây quỹ cho dự án tiền điện tử của mình.


Hiện nay, số người dùng các ứng dụng mạng xã hội do Facebook sở hữu bao gồm Messenger, WhatsApp và Instagram đã lên tới con số 2,7 tỷ người dùng. Nếu Facebook quyết định thành lập các mệnh giá kỹ thuật số cho riêng mình thì có khả năng sẽ trở thành ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới. Bởi vì đó là những gì các ngân hàng trung ương làm, in tiền được hỗ trợ bởi một khối lượng dự trữ ngoại tệ.

Điều này không chỉ gây tiếng vang trong lịch sử kinh tế thế giới, mà còn trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho những gã khổng lồ hiện có của ngành tài chính.

Nguy cơ cho Visa và MasterCard

Hai công ty thẻ tín dụng lớn nhất thế giới là Visa và MasterCard. Các công ty này cung cấp cho chúng ta khả năng giao dịch mà không cần mang theo tiền mặt. Sau đó, họ giải quyết các giao dịch với các ngân hàng.

Nguy cơ với Visa và MasterCard khi Facebook phát hành đồng tiền riêng của Facebook (Ảnh: Pintererst)

Nếu Facebook phát hành loại tiền kỹ thuật số của riêng mình và tất cả người dùng có ví di động Facebook sẵn tiền Facebook, thì nhu cầu về thẻ tín dụng sẽ ngày càng giảm đi.

Bạn mua hàng trực tuyến, bạn trả tiền bằng tiền Facebook. Nhiều ứng dụng đã tích hợp đăng nhập người dùng với tài khoản Facebook và thanh toán sẽ nhanh chóng trong một bước đơn giản.

Ví dụ như bạn mua một ly latte tại Starbucks, bạn chạm điện thoại của mình tại quầy để thanh toán bằng tiền Facebook thay vì Apple Pay hoặc Google Wallet. Facebook chắc chắn sẽ đưa ra các ưu đãi cho người dùng thanh toán bằng ví di động Facebook của họ tại điểm mua. Đây là cách ví điện thoại di động hiện có để giành thị phần.

[irp]

Và nếu Facebook ủng hộ giá trị chuyển đổi của các đồng tiền của mình bằng tiền thật, ít ai sẽ thấy cần phải chuyển đổi tiền Facebook trong và ngoài ví di động Facebook của họ thường xuyên.


Thương mại điện tử F.0

Khi tiền Facebook ra mắt, nó có thể đưa thương mại điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Facebook sẽ giúp các thương nhân trực tuyến hoàn thành giấc mơ của mình là có thể đăng và bán trực tiếp các mặt hàng, cho tới quá trình thanh toán trong cùng ứng dụng. Không cần liên kết thêm với một đường dẫn nào của bên thứ 3 hay không cần điền thêm thông tin thẻ tín dụng hoặc tài khoản PayPal nữa. Mua sắm trực tuyến sẽ trở thành một quá trình hai bước trong các ứng dụng Facebook với việc “tôi thấy, tôi thích, tôi bấm mua, tôi nhấn xác nhận”. Tiền Facebook chuyển từ ví di động của người dùng sang người bán ngay lập tức.

Sẽ không có chênh lệch tỷ giá hối đoái và phí giao dịch thấp hơn nhiều. Mạng xã hội, tin nhắn tức thời và thương mại điện tử sẽ trở nên tích hợp theo đúng nghĩa. Người tiêu dùng sẽ mong đợi sự thuận tiện của giao dịch chỉ với hai lần nhấp chuột. Từ đó, các nền tảng thương mại điện tử hiện đang sử dụng cổng thanh toán truyền thống sẽ phải thích nghi để có thể cạnh tranh với dịch vụ mới này. Trước đó, các kịch bản trên đã xảy ra ở Trung Quốc với ví WeChat và Alipay trong nhiều năm nay.

Facebook dự báo trở thành loại tiền tệ lớn nhất thế giới

Báo cáo của New York Times cho biết, Dự án của Facebook đã tiến đủ xa khi gã khổng lồ mạng xã hội này đã tổ chức các cuộc trò chuyện với các sàn giao dịch tiền điện tử về việc bán đồng tiền Facebook cho người tiêu dùng.

Điều này có khả năng tạo ra thị trường trao đổi tiền tệ tư nhân lớn nhất trên thế giới. Các dân thế giới là khoảng 7,7 tỷ người. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ. Chỉ riêng WhatsApp đã có 1,5 tỷ người dùng. Nếu đặt Facebook Messenger và Instagram ở cùng vị trí, thì không có loại tiền nào khác gần có cơ sở người dùng tiềm năng là 2,7 tỷ. Đó là những gì mà tiền Facebook có thể trở thành loại tiền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới!

Nó sẽ sinh ra một thị trường ngoại hối với quy mô mà thế giới chưa từng thấy. Facebook có khả năng có thể trở nên mạnh mẽ hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác.

Đồng thời, khi tiền xu của Facebook ngày càng được người dùng giao dịch thường xuyên hơn, một thị trường cho các công cụ phái sinh tiền xu của Facebook sẽ xuất hiện như hợp đồng tương lai dành cho Facebook coin, quyền lựa chọn, hoán đổi lãi suất, …

Facebook sẽ là “con đường tơ lụa” tiếp theo?

Bài báo của New York Times cũng cho biết:

“Câu hỏi lớn mà Facebook phải đối mặt là mức độ kiểm soát của nó đối với đồng tiền kỹ thuật số. Làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ giảm được ít nhất một số gánh nặng pháp lý khỏi Facebook. Nhưng công ty sẽ khó kiếm tiền hơn từ phí giao dịch và và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho bọn tội phạm sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp.”

Facebook phải đối mặt với một vấn đề nan giải thực sự ở đây. Họ đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội công khai để bán dữ liệu người dùng trong những năm gần đây. Nhưng nếu Facebook có thể đảm bảo quyền riêng tư tuyệt đối của người dùng như các đối thủ Telegram và Signal, thì nó hoàn toàn có khả năng trở thành một Con đường tơ lụa tiếp theo. Như thị trường chợ đen Bitcoin đầu tiên phổ biến bắt nguồn từ khi người dùng bắt đầu sử dụng nó để mua bán ma túy.

New York Times cho biết tiền Facebook có thể được phát hành sớm nhất là trong nửa đầu năm nay. Thế giới sẽ sớm biết câu trả lời cho các kịch bản trên.


Theo Medium

Ngọc Mai – MarketingAI

[irp posts=”713″ name=”Hàng triệu nhà quảng cáo thiệt hại nặng vì sự cố Facebook”]
 Website là nhân viên tận tụy, làm việc 24/7.

Nếu có một nhân viên trung thành làm việc 24/7, không đòi tăng lương, không cần nghỉ phép, không chia doanh số, luôn luôn tận tụy chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi bất kể ngày đêm thì đó đích thị là website của bạn. Tìm hiểu ngay.
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous
Next

BÀI VIẾT MỚI

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo