Cứ mỗi năm lại có hàng triệu cuốn sách kinh doanh mới được xuất bản và được đọc bởi hàng triệu người. Nhưng, đứng trước một loạt những “tiêu đề” như vậy, bạn nên ưu tiên chọn cuốn sách nào?

Gần đây tôi đã đọc 8 trong số những cuốn sách mà nhiều người coi là những cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại. Đây đều là những cuốn sách đã vượt qua được thử thách của thời gian, nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và được các nhà phê bình, các nhà lãnh đạo kinh doanh thành công nhất thế giới khuyên dùng.

Để “cứu” bạn khỏi bể tri thức mênh mông đó, dưới đây là những bài học hấp dẫn nhất mà tôi rút ra từ mỗi cuốn sách.


1. “Think and Grow Rich” (Suy nghĩ và làm giàu), tác giả Napolean Hill

Từ khóa: Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn quan niệm và tin tưởng.

Suy nghĩ là thứ có sức mạnh vô cùng lớn lao. Tập trung vào những gì bạn muốn đạt được và củng cố quyết tâm của mình bằng cách vạch ra thứ mà Hill gọi là “sự rõ ràng của mục đích”. Đó cũng là điều thiết yếu mà bạn cần kiên trì khi phải đối mặt với những trở ngại trên con đường phát triển.

2. “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo), tác giả Robert Kiyosaki

Từ khóa: Nhận ra sự khác biệt giữa tài sản và khoản nợ.

Có một lý do khiến người giàu trở nên giàu hơn, đó là: Họ hiểu sự khác biệt sống còn nhưng thường hay bị hiểu lầm giữa tài sản và khoản nợ. Tài sản mang tiền đặt vào trong túi của bạn, còn khoản nợ lại lấy tiền ra cái túi đó. Để làm giàu, bạn phải mua tài sản và “nâng tầm” thu nhập được tạo ra từ chúng để mua những thứ xa xỉ và để “tài trợ” cho lối sống của bạn.

3. “The E-Myth”, tác giả Michael Gerber

Từ khóa: Phát triển doanh nghiệp của bạn chứ không phải làm việc trong doanh nghiệp của bạn.

“Tôi hiểu công việc chuyên môn của một doanh nghiệp, vì vậy, tôi hiểu một doanh nghiệp làm công việc chuyên môn đó.” Đây là một giả định tai hại mà các doanh nhân mới tạo ra. Cần phải hiểu rằng tất cả mọi người khi kinh doanh đều sẽ có cho mình 3 danh tính: Một doanh nhân, một người quản lý và một kỹ thuật viên. Bạn cần cả ba để xây dựng một công ty có thể phát triển mạnh mà không cần bạn.

4. “The 22 Immutable Laws of Marketing” (22 quy luật bất biến trong Marketing), tác giả Al Ries and Jack Trout

Từ khóa: Marketing là một cuộc chiến về nhận thức chứ không phải sản phẩm.

Bạn luôn muốn trở thành người “đầu tiên”. Và trong bối cảnh cạnh tranh trực tuyến ngày ngày nay, một “bản sao” sẽ có rất ít cơ hội tiếp xúc được với khách hàng tiềm năng khi một công ty khác nhanh chân hơn. Dù sao thì không phải mọi cái “đầu tiên” đều sẽ thành công. Thay vào đó, nếu bạn không thể tiếp xúc được với khách hàng tiềm năng, hãy tạo ra một hạng mục mới mà bạn có thể là người đầu tiên. Nó hiệu quả với Dominos và cũng sẽ hiệu quả với bạn.

5. “How to Win Friends & Influence People” (Đắc nhân tâm), tác giả Dale Carnegie

Từ khóa: Hãy luôn nhớ rằng tên của một người là thứ âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất đối với họ.

Cuốn sách này vẫn chiếm vị trí quan trọng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay như khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936. Có vô số những điều hấp dẫn từ cuốn sách bán chạy nhất của Carnegie này, nhưng điều quan trọng nhất là bạn sẽ không bao giờ sai lầm khi mỉm cười, trở thành một người biết lắng nghe và tất nhiên, làm cho người khác cảm thấy rằng họ quan trọng.

6. “The Hard Thing About Hard Things” (Gian nan chồng chất gian nan), tác giả Ben Horowitz

Từ khóa: “Tôn trọng sự kỳ lạ của bạn, nền tảng của bạn, bản năng của bạn. Nếu chìa khóa không có ở đó, nghĩa là chúng không tồn tại.”

“Gian nan chồng chất gian nan”, cuốn sách được chắp bút bởi Horowirtz viết rằng “không có công thức nào để đối phó với chúng” – và anh ấy hoàn toàn đúng. Có rất nhiều cuốn sách về kinh doanh có xu hướng đưa ra các giải pháp giải quyết những khó khăn, dù những khó khăn đó không thực sự mang tính thách thức, và chúng cũng đều nói lên một sự thật rằng không tồn tại một giải pháp duy nhất.

7. “Blue Ocean Strategy” (Chiến dịch Đại dương xanh), tác giả W. Chan Kim and Renée Mauborgne

Từ khóa: Tránh việc cố gắng đánh bại đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo ra bước nhảy vọt về giá trị cho người mua và công ty của bạn.

Hầu hết các thị trường đều là đại dương đỏ. Chúng đầy máu bởi tất cả cá mập đều cùng đi săn một đàn cá nhỏ. Theo thời gian, các thị trường nhỏ được phát triển như một phản ứng đối với các thị trường đỏ đó. Để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, bạn phải tạo ra một đại dương xanh cho riêng mình, một cơ hội mà ai cũng muốn lao vào.

8. “Shoe Dog” (Gã nghiện giày), tác giả Phil Knight

Từ khóa: Đừng nói với mọi người phải làm thế nào, hãy nói cho họ biết phải làm gì và để họ làm bạn ngạc nhiên với kết quả của họ.

Nằm trong danh sách phải đọc của Bill Gates và được chắp bút bởi Phil Knight, người đồng sáng lập nhút nhát khét tiếng của hãng Nike, cuốn “Shoe Dog” đã hé lộ về người đàn ông vay 50 USD từ cha mình để cho ra mắt một công ty mà ngày nay đã và tạo ra 50 tỷ USD hàng năm và được cả thế giới biết đến.

Sam Thomas Davies

Theo Trí Thức Trẻ

 Website - Đưa doanh nghiệp, cửa hàng của bạn từ ao làng ra biển lớn, kết nối khách hàng mọi lúc mọi nơi, xem chi tiết.
CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT MỚI

Hưng rất vui được kết nối với bạn!