Alexis Rhiannon chia sẻ: “Tôi từng tiêu đến từng đồng cuối cùng của tiền lương cho những ‘cạm bẫy’ của lối sống mà tôi thực sự không có khả năng chi trả”.

Bài viết là chia sẻ của cây bút Alexis Rhiannon của Business Insider.

Đầu năm 2017, tôi cảm thấy khá bế tắc về tài chính. Tuy học được nhiều thói quen quản lý tiền bạc tốt của cha nhưng tôi nhận thấy mình đã đến tuổi để biết nhiều hơn về tài chính và có thể bắt đầu đưa ra những quyết định của riêng mình.

Sau đó, tôi đọc một cuốn sách của tác giả Andrew Hallam có tên “Millionaire Teacher: The Nine Rules of Wealth You Should Have Learned In School” và nó đã khai sáng nhiều khái niệm mà tôi còn mù mờ.

Bài học lớn đầu tiên: Tôi đang sống vượt quá khả năng của mình

Trong chương đầu tiên của “Millionaire Teacher”, Hallam kể lại trải nghiệm khi ông dạy kèm cho con trai của một gia đình giàu có. Dù cha mẹ của cậu bé có thu nhập 6 con số và lái chiếc ô tô trị giá 250.000 USD, thỉnh thoảng khoản thù lao 150 USD hàng tuần của Hallam bị chậm trễ. Không lâu sau, ông phát hiện rằng gia đình này đang chi tiêu quá tay. Và đây cũng là tình trạng của tôi.

Tuy chỉ kiếm được hơn 30.000 USD/năm nhưng tôi cũng mắc phải những sai lầm về tiền bạc tương tự gia đình giàu có trên. Tôi từng tiêu đến từng đồng cuối cùng của tiền lương cho những “cạm bẫy” của lối sống mà tôi thực sự không có khả năng chi trả. Thật may mắn, với sự giúp đỡ của chương đầu của “Millionaire Teacher”, tôi đã thay đổi theo hướng tích cực.

Tác giả Alexis Rhiannon.

Năm 2015, tôi bị sa thải khỏi công việc viết lách mơ ước. Hai năm sau, tôi vẫn vật lộn để tạo sự an toàn về tài chính với tư cách là một nhà văn tự do và người pha chế rượu bán thời gian. Tôi tự nhủ mình không có đủ thu nhập để tiết kiệm. Nhưng sau khi đọc những gì Hallam viết về gia đình giàu có nọ, tôi như được khai sáng.

Bất cứ khi nào cảm thấy không vui, tôi đều mua sắm một cách điên cuồng. Ngoài quần áo, giày dép, tôi cũng không tiếc tiền cho những bữa ăn sang chảnh dù tủ lạnh nhà tôi vẫn đầy ắp đồ ăn.

Tôi luôn coi chi tiêu là việc đáng phải làm trong khi tiết kiệm là một hình phạt. Sau khi đọc chương đầu của “Millionaire Teacher”, tôi nhận ra mình có thể tiết kiệm cho các mục tiêu riêng (bao gồm cả nghỉ hưu) dù thu nhập cao hay thấp. Hallam đã chỉ cho tôi thấy rằng việc tạo thói quen phù hợp với thu nhập là điều vô cùng quan trọng.

Thay đổi các thói quen

Tôi bắt đầu hạn chế tối đa thói quen mua sắm trực tuyến, ghi lại mọi giao dịch mua bán, không đi taxi về nhà và chỉ ăn ở ngoài 1 bữa mỗi tuần. Tôi đăng ký làm nhiều ca hơn và khi thu nhập tăng lên, tôi vẫn duy trì những thói quen tiết kiệm trên. Ngoài ra, tôi đã mở một tài khoản đầu tư.

Bên cạnh thay đổi thói quen chi tiêu, tôi còn thay đổi lối sống. Tôi luyện tập để nâng cao sức khỏe bởi có sức khỏe, tôi mới có thể làm được mọi việc.

Việc tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu đã giúp Rhiannon dành dụm được gần 20.000 USD.

Nhờ nghe theo lời khuyên của Hallam, tôi đã dành dụm được gần 20.000 USD. Tuy không quá lớn nhưng đây là một khoản đáng kể đối với người có thu nhập như tôi. Tất cả là nhờ tôi tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu.

Cuốn sách của Hallam đã giúp tôi phân biệt được nhu cầu và mong muốn của mình, có lối sống cân bằng hơn và tạo ra tương lai tốt đẹp hơn với kế hoạch nghỉ hưu.

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Tải về miễn phí cuốn sách này tại đây

 Website chuyên nghiệp quan trọng thế nào giữa xu thế dịch chuyển kinh doanh ồ ạt sang online? Xem ngay.
Tìm kiếm
WORKSHOP KINH DOANH ĐỘT PHÁ
Làm thế nào để kinh doanh Chủ động, Bền vững & Hiệu quả? Tôi sẽ chia sẻ giải pháp đặc biệt với bạn.
THAM GIA MIỄN PHÍ
Previous slide
Next slide
DANH MỤC BÀI VIẾT

BÀI VIẾT MỚI

A Franking Equipment For Data Room

A franking machine just for data space is an effective protection device which can be used to keep vital information safe from unauthorized employ. These

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com